Tuyên dương người mẹ chạy xe ôm nuôi con vào ĐH


Đó là những gia đình lao động nghèo nhưng vẫn hết lòng chăm lo cho các con học hành thành đạt.

Gần 15 năm người chồng qua đời vì bệnh tật, một mình chị Nguyễn Thị Tuyết Hồng ở phường Bến Nghé (Q.1, TPHCM) “thân cò” nuôi con. Khi chồng mất cả, 4 con của chị còn nhỏ dại đứa con đầu lòng lên 10 tuổi còn đứa con trai út mới tròn 2 tuổi. Gia đình khó khăn lại càng khó khăn hơn. Chị phải làm đủ thứ việc để kiếm thu nhập vừa phải chăm lo cho các con thơ và cái nghề chạy xe đến với chị như một duyên nghiệp vì thuận tiện cho chị đưa đón con đi học. Từ 3 giờ sáng chị Hồng đã dậy chở mối gạo đến hơn 6 giờ về chở con đi học. Cứ thế, 15 năm qua, 5 mẹ con sống nhờ vào chiếc xe máy cà tàng.

Chị Nguyễn Thị Tuyết Hồng (
Chị Nguyễn Thị Tuyết Hồng (ngoài cùng bên trái) chia sẻ với đại biểu tại Đại hội tuyên dương gia đình hiếu học xuất sắc tiêu biểu, dòng họ hiếu học và khu dân cư khuyến học xuất sắc lần 5 của TPHCM ngày 6/6.

Chị Hồng cho biết: “Tôi luôn dạy các con phải thật cố gắng, tự giác học tập vì mẹ không có khả năng cho các con học thêm các môn học như các bạn, các con phải hòa thuận thương yêu và đùm bọc lẫn nhau, đứa lớn chỉ và hướng dẫn bài cho các em nhỏ”. Đều làm chị thấy vui lòng là các con cũng hiểu những vất vả của mẹ nên rất chăm ngoan và hiếu thảo. Nhiều năm liền các cháu đều được khen thưởng.

Có những đêm chị Hồng chạy xe về sớm, 5 mẹ con lại ngồi cùng nhau trò chuyện, chị lắng nghe các con kể chuyện về các bạn trong lớp, thầy cô dạy học, xem bài vở các con học có đạt thành tích không để động viên khen thưởng, mẹ con trao đổi với nhau thoải mái như những người bạn.

Ngoài việc chạy xe ôm để mưu sinh cho gia đình, chị Hồng còn tham gia công tác tốt tại khu phố để làm gương cho các con. “Mong sau này 4 đứa con của tôi sẽ là những công dân có ích và cống hiế̀n cho xã hội. Các con rất ngoan, chúng hiểu được những khó khăn của gia đình nên vừa học vừa làm để phụ đỡ đần thêm một phần cho mẹ và em”.
 
Đến nay, các con chị Hồng đều học khá giỏi, con đầu đang học năm cuối trường CĐ Du lịch, 2 con kế một học năm cuối ĐH Mỹ thuật, một học năm 2 ĐH Tôn Đức Thắng, con trai út đang học lớp 11. Chị Hồng tâm sự rằng đời chị chỉ học được đến lớp 10 nên mong các con có kiến thức để bước chân vào xã hội. “Có chạy xe ôm suốt đời để cho các con học lên cao nữa tôi cũng chịu”, chị bộc bạch.

Tại Đại hội Tuyên dương gia đình hiếu học xuất sắc tiêu biểu, dòng họ hiếu học và khu dân cư khuyến học xuất sắc lần 5 của TPHCM, câu chuyện hiếu học của gia đình anh Andol Hamit (ở Q.5), người dân tộc Chăm duy nhất được tuyên dương tại Đại hội cũng gây ấn tượng với nhiều người. Suốt nhiều năm qua, gia đình 6 người của anh Hamit sống dựa vào nghề chạy xe ôm của anh. Anh là lao động chính trong nhà, nên mọi sinh hoạt trong nhà đều phải tằn tiện nhưng anh Hamit luôn khuyên nhủ các con cố gắng học tập tốt. Điều kiện gia đình không cho phép nên 3 con đầu của anh đều học ở trường trung cấp.

Đáp lại sự trông đợi của bố mẹ, các con khiến anh Hamit thấy hãnh diện vì chúng rất ngoan và chăm học. Cả 4 con anh Hamit (ngoài 3 con đầu học trung cấp thì con út mới học xong lớp 12) đều học hành giỏi giang và thường xuyên nhận được học bổng. Một trong những điều làm vợ chồng anh Abdol Hamit tự hào là Mu Ham Mach, đứa con trai vừa tốt nghiệp trường Trung cấp nghề kỹ thuật Hùng Vương đang học liên thông lên cao đẳng. Mu Ham Mach không chỉ tốt nghiệp trung cấp nghề với tấm bằng loại Giỏi mà em còn đạt Chứng chỉ xuất sắc ngành quản trị mạng Hội thi tay nghề ASEAN được tổ chức tại Indonesia.

Anh Abdol Hamit tự hào về các con mình.
Anh Abdol Hamit tự hào về các con mình.

Anh Hamit tâm sự rằng anh vẫn còn hối tiếc mãi vì thu nhập ít ỏi nên anh không lo nổi 80 triệu đồng chi phí cho con trai đi Mỹ dự kỳ thi Kỹ năng sử dụng ứng dụng Microsoft Office Specialist 2012 (MOS). Năm nay, anh hi vọng con trai Mu Ham Mach sẽ tiếp tục được dự kỳ thi Microsoft Office Specialist World Championship 2013 (MOSWC).

Được vinh dự tuyên dương gia đình hiếu học, anh Abdol Hamit cho biết rất xúc động và thấy hãnh diện cho gia đình, dòng họ. Anh bày tỏ rằng “Đời cha mẹ đã cực khổ và ít học nên quan điểm của tôi là mong muốn các con đi học thành tài hơn".

 

Tin mới

  • Giới thiệu cấu trúc đề KT cuối kì II- lớp 5Giới thiệu cấu trúc đề KT cuối kì II-  lớp 5 BÀI KIỂM TRA CUỐI HỌC KÌ II - NĂM HỌC: 2014 - 2015 Môn: TOÁN- KHỐI 5 (Thời gian: 40 phút ) Họ và tên: .....................................................Lớp 5…
  • ý nghĩa ngày 30-4ý nghĩa ngày 30-4 Ngày 30/4/1975, đại thắng mùa xuân đã làm thất bại hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược và ách thống trị thực dân mới của đế quốc Mỹ ở miền Nam, giải phóng hoàn toàn miền Nam, kết thúc vẻ vang cuộc chiến tranh cứu nước lâu dài nhất, khó khăn nhất và vĩ đại nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của nhân dân ta.
  • THÔNG BÁO SHCM TUẦN 27THÔNG BÁO SHCM TUẦN 27 Trao đổi về sử dụng bản đồ trong dạy LS,địa lớp 4,5; trao đổi cách ghi nhận xét sổ theo dõi HS.
  • Thực hiện phòng dịch ho gàThực hiện phòng dịch ho gà Triển khai mạnh mẽ các hoạt động vệ sinh phòng bệnh, đảm bảo môi trường thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng. Thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh răng miệng, mũi họng để phòng nguy cơ lây truyền bệnh hô hấp cho trẻ em. Nếu có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ bệnh ho gà ccho HS nghỉ học, cách ly và thông báo cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.
  • Thực hiện phòng dịch ho gàThực hiện phòng dịch ho gà Triển khai mạnh mẽ các hoạt động vệ sinh phòng bệnh, đảm bảo môi trường thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng. Thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh răng miệng, mũi họng để phòng nguy cơ lây truyền bệnh hô hấp cho trẻ em. Nếu có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ bệnh ho gà ccho HS nghỉ học, cách ly và thông báo cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Tin mới của phòng

Văn bản mới từ phòng

Thăm Dò Ý Kiến


Bạn thấy giao diện website này thế nào?
Bình chọn
Xem kết quả

Thống Kê Truy Cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 21

Khách viếng thăm : 3


Hôm nayHôm nay : 52

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 27,122